Nhật Bản: Khởi nghiệp bán ‘hàng hiệu’ cũ kiếm 200 triệu USD


SOU – công ty điều hành các cửa hàng đồ hiệu cũ ở Nhật Bản – đạt lợi nhuận 1,14 tỷ yen (11 triệu USD) trong doanh thu 22,7 tỷ yen (hơn 214 triệu USD) năm ngoái. Kinh doanh tốt đến nỗi người sáng lập Shinsuke Sakimoto quyết định đưa công ty “lên sàn”. Cổ phiếu hãng tăng 24% khi mở cửa giao dịch tại Tokyo hôm nay (22/3) so với giá chào bán IPO.

Nhân viên SOU kiểm tra một chiếc túi Louis Vuitton cũ tại văn phòng Tokyo (Nguồn: Bloomberg).

Ngày càng nhiều công ty muốn xâm nhập vào thị trường hàng hiệu cũ đáng giá gần 200 tỷ yen của Nhật. Để tạo sự khác biệt với đối thủ, Sakimoto quyết định kinh doanh theo mô hình B2B (giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp), thay vì bán cho khách cá nhân. SOU thu mua hàng cao cấp cũ như túi Hermes, Louis Vuitton hay đồ trang sức tên tuổi từ người không dùng nữa và đấu giá lại cho các hãng bán đồ cũ khác 4 lần một tháng.

Ngoài ra, 57 cửa hàng của công ty được trang trí rất thời thượng và đặt ở nhiều địa điểm thu hút trên khắp đất nước, khác hẳn hình ảnh tồi tàn của những tiệm đồ cũ thông thường. Mục đích là tạo ra không khí thoải mái nhất cho khách đến bán đồ.

Chuẩn bị đồ để chụp ảnh đăng website (Nguồn: Bloomberg).

Trong 2018, công ty hy vọng doanh số bán hàng sẽ tăng 31% so với năm ngoái. SOU có vốn hóa thị trường khoảng 24,5 tỷ yen (hơn 231 triệu USD) và đang chào bán lượng cổ phiếu trị giá 4,9 tỷ yen (hơn 46 triệu USD).

Sakimoto đang có kế hoạch mở thêm cửa hàng và điểm đến tiếp theo có thể là một thành phố khác ở châu Á. Công ty từng tổ chức các cuộc đấu giá kim cương tại Hong Kong.

Nhân viên đánh giá túi xách và đôi giày khách hàng mang đến bán (Nguồn: Bloomberg).

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*